Trang chủ Tin tức - Sự kiện TÀI NGUYÊN HÌNH ẢNH LIÊN HỆ
CÁC CHUYÊN MỤC
Tài nguyên ngoàiLượt truy cập
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 000917147
TIN TỨC - SỰ KIỆN
ĐẠO ĐỨC CHÍNH TRỊ CỦA NGƯỜI GIÁO VIÊN
10.10.2016 15:13

Xem hình
Mỗi người giáo viên đều mang trong mình trọng trách lớn lao. Đó là những người vừa dạy chữ vừa dạy người, vừa cung cấp tri thức vừa rèn luyện nhân cách cho học sinh. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đạo đức là gốc của người cách mạng, cũng như sông không có nguồn thì sông cạn, cây không có gốc thì cây héo...”,“ người không có đạo đức là người vô dụng”. Đúng vậy, đạo đức là cốt lõi, là nguồn gốc phát triển của con người. Như xây một ngôi nhà, chỉ cần đặt nền móng vững chắc thì dù dông bão, thăng trầm vẫn vững vàng, không ngã gục. Con người có đạo đức chính trị vững vàng thì chắc chắn sẽ là những có ích, dù bất cứ hoàn cảnh nào vẫn được nể phục, ngưỡng mộ.

   Trong trường THCS và THPT Trung Hóa, phần lớn giáo viên đều là Đảng viên- những người mang trong mình lí tưởng, bản lĩnh sống vững vàng, là những người luôn tiên phong trong mọi hoạt động, phong trào. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên vẫn còn trẻ, là Đoàn viên- lực lượng xung kích, cánh tay đắc lực của Đảng. Điều đó để chứng tỏ mỗi người trong chúng ta đều có ý thức trong việc rèn luyện tư tưởng chính trị để không những làm tốt trọng trách dạy học mà còn làm gương cho bao thế hệ học sinh. Mặc dù bản thân tôi nhận thức mình chưa phải là giáo viên thật sự gương mẫu hay là một đoàn viên xuất sắc trong mọi hoạt động nhưng trong đại hội lần này, tôi xin mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ của mình vấn đề đạo đức chính trị của đoàn viên, giáo viên; mong rằng những ý kiến đó sẽ có ích phần nào đối với bản thân các đồng chí.

 Theo tôi, để rèn luyện đạo đức chính trị thì giáo viên cần xác định cho mình những nhiệm vụ quan trọng và đặt lên hàng đầu.

1. Về phẩm chất chính trị

-Chúng ta phải chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thi hành nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật. Không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ lý luận chính trị để vận dụng vào hoạt động giảng dạy, giáo dục và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

- Có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm mọi quy định của nhà trường; có ý thức tập thể, phấn đấu vì lợi ích chung.

- Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia các hoạt động chính trị, xã hội.

- Có tư tưởng lành mạnh, lối sống vững vàng, bản lĩnh vượt qua khó khăn, thử thách để xứng đáng là một giáo viên gương mẫu.

2. Về đạo đức nghề nghiệp:

- Tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo; luôn tôn trọng đồng nghiệp và thương yêu học sinh.

- Có tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp cũng như học sinh trong công việc và cuộc sống.

-Thực hiện tốt mọi quy định của ngành, của nhà trường và lương tâm nghề nghiệp đó là luôn thực hành tiết kiệm, chống bệnh thành tích, chống tham nhũng, lãng phí, luôn đối xử công bằng với học sinh.

3. Về lối sống, tác phong

- Sống có lý tưởng, có mục đích, có ý chí vượt khó vươn lên; thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

- Biết đấu tranh, phê phán chống lại những tư tưởng lệch lạc, ích kỉ và luôn động viên học sinh biết tìm tòi, tiếp thu những tư tưởng đúng đắn, tiến bộ.

- Tác phong làm việc nhanh nhẹn, khẩn trương; luôn sẵn sàng tham gia mọi hoạt động của nhà trường, năng nổ trong giảng dạy và công việc chung; giản dị, khiêm nhường trong lối sống.

 Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, bản thân mỗi người giáo viên phải luôn mang trong mình ý thức trách nhiệm, sẵn sàng cống hiến, đặt nhiệm vụ lên hàng đầu, biết hi sinh lợi ích cá nhân để phục vụ lợi ích tập thể, giúp nhà trường ngày càng đi lên trong phong trào dạy học và hoạt động xã hội.Vẫn biết còn rất nhiều khó khăn phía trước nhưng chỉ cần có thêm niềm tin, ý chí thì tôi tin chúng ta sẽ là vượt qua và thực hiện tốt nhiệm vụ, đặc biệt hưởng ứng phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.  Theo tôi, trước mắt, hãy tự đặt cho mình mục tiêu rèn luyện cụ thể, sống có lí tưởng, có chí hướng rồi từng ngày không ngừng cố gắng để thực hiện những mục tiêu đặt ra. Hạt muối dù không thể làm mặn nước nhưng cũng làm thay đổi cấu trúc bên trong của nó. Giọt nước nếu tách ra sẽ nhanh chóng tan biến hơn là hòa vào đại dương bao la. Vì  vậy chỉ cần bản thân nỗ lực không ngừng, luôn biết hi sinh và cống hiến vì mục đích chung thì chúng ta cũng sẽ tạo nên được những thế hệ học sinh xuất sắc, xứng đáng với mong mỏi của nhà trường.

  Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng còn nhớ bức thư và tổng thống Abraham Lincon gửi cho Hiệu trưởng. Trong bức thư, với tấm lòng là người cha, người đứng đầu đất nước ông đã viết những dòng thật xúc động về vai trò của người thầy trong việc dạy đạo lí làm người: Xin thầy dạy cho cháu biết thà bị điểm kém vẫn hơn là gian lận trong thi cử, biết chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng - Xin hãy dạy cháu biết mỉm cười ngay cả khi buồn bã, rằng không có xấu hổ nào trong những giọt nước mắt - Xin dạy cháu tránh xa sự đố kị và hung hăng, đó là những điều làm người ta dễ bị đánh bại nhất.

Xin mượn những dòng thư này để nói lên suy nghĩ của bản thân tôi về đạo đức chính trị của giáo viên. Mong rằng  với lòng yêu nghề và trách nhiệm sẽ giúp chúng ta luôn thành công trong vai trò là một người vừa dạy chữ vừa dạy người, một người muôn đời “truyền lửa” cho các thế hệ học sinh.
(Theo Tổ Văn) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 
Những bản tin khác:  Tìm kiếm
Tìm kiếm trên Site:
Tìm kiếm Google

  Văn bản
 VAI TRÒ CỦA TRÒ CHƠI TRONG DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH
 KẾ HOẠCH HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2017-2018
 PCGD HK II
 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM THI ĐUA NĂHM HỌC 2017 - 2018
 KẾ HOẠCH GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG CHO HỌC SINH TRONG NHÀ TRƯỜNG

  Các mẩu hồ sơ
 TKB HỌC KỲ 2 (THỰC HIỆN TỪ NGÀY 08/1/2018)
 THỜI KHÓA BIỂU THỰC HIỆN TỪ NGÀY 20/11/2017
 THOI KHOA BIEU THUC HIEN TU NGAY 23/10/2017
 TKB THỰC HIỆN TỪ NGÀY 16/1/2017
 TKB THỰC HIỆN TỪ NGÀY 9/1/2017
 TKB THỰC HIỆN TỪ NGÀY 31/10/2016

  Tin nổi bật
LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS-THPT TRUNG HÓA LÀM TỐT CÔNG TÁC ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA 22/12/2017
HOẠT ĐỘNG THÁNG 12/2017- ĐOÀN TRƯỜNG THCS & THPT TRUNG HÓA
KẾ HOẠCH HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2017-2018
Những hình ảnh về ngoại khóa
Những hình ảnh về buổi tọa đàm ngày 20/11/2017
HỌC SINH NGHÈO

  Hình ảnh

Cơ quan chủ Quản : Trường THCS & THPT Trung Hóa
Địa chỉ: Xã Trung Hóa - Huyện Minh Hóa - Quảng Bình.
Điện thoại: 0523.572002. Email: pt2-3_trunghoa@quangbinh.edu.vn