Chào Mừng Đến Với Website Của Trường THCS &THPT Trung Hóa

Biểu Mẫu NCKH cấp Trường

KÍ ỨC VỀ NGÔI TRƯỜNG NẰM BÊN CHÂN NÚI

12/9/2019 10:45:55 PM

KÍ ỨC VỀ NGÔI TRƯỜNG NẰM BÊN CHÂN NÚI

                                                   Trần Đức Tài

                               (Hiệu trưởng đầu tiên của Trường THCS &THPT Trung Hóa)

         

          Tháng 6 năm 2004, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Bình ra Quyết định về việc thành lập Trường THCS & THPT Trung Hóa trên nền tảng của Trường THCS Trung Hóa cũ. Đây cũng là thời điểm, tôi được Tỉnh điều động và bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng của trường. Vinh dự là một trong những người đầu tiên cùng với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường trở thành lực lượng “khai sơn phá thạch”, đặt những viên gạch ban đầu cho lịch sử hình thành của một ngôi trường non trẻ nằm bên chân núi. Chứng kiến sự vượt khó và trưởng thành của ngôi trường hôm nay, kí ức về những ngày gian khó, vất vả không khỏi làm chúng tôi bồi hồi và xúc động mỗi khi nhớ lại.

          Mùa hè năm đó, với tinh thần quyết liệt của chính quyền địa phương và sự nỗ lực không ngừng của đồng bào và con em các xã Thượng Hóa, Trung Hóa....Trường THCS & THPT Trung Hóa được thành lập. Việc nâng cấp quy mô từ một trường cấp 2 lên thành quy mô trường liên cấp 2-3 trở thành một sự kiện quan trọng có ý nghĩa xã hội to lớn đối với con em các xã nằm cận kề chân đèo Đá Đẽo. Từ đây, để học cấp 3 các em không phải lặn lội đường sá xa xôi, thức khuya dậy sớm, băng rừng đội mưa về Trường THPT Minh Hóa nữa. Tuy hân hoan, phấn khởi là vậy nhưng thời gian đầu khi mới thành lập trường, chúng tôi phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách thức. Thách thức đầu tiên chính là điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn đơn sơ, tạm bợ. Cả trường chỉ có một dãy phòng học cấp bốn dành cho tất cả học sinh các lớp từ 6,7,8,9 và 03 lớp 10. Mùa thì mưa dột nước chảy lênh láng khắp bàn ghế, nền nhà, mùa thì gió lùa rét tận xương như cắt da cắt thịt học trò... Bao bọc xung quanh trường là một dãy hàng rào được làm bằng tre, nứa, lồ ô...tuềnh toàng, rách nát gợi lên một khung cảnh tạm bợ của một thuở sơ khai nhiều vất vả. Các thầy cô giáo, nhân viên nhà trường phần lớn ở lại nội trú, đó là các dãy nhà cấp bốn nền đất, vách đất, mái lá...với đồ dùng vỏn vẹn chỉ có 01 cái bàn dùng để soạn giáo án và 01 cái giường dùng để nghỉ ngơi. Sân trường, sân nội trú đều là sân đất, mùa mưa lũ sình lầy như những đám ruộng đang cày bừa dang dở, thầy cô đi dạy có người phải đeo ủng. Phương tiện dạy học của chúng tôi lúc đó cũng rất thiếu thốn và thô sơ, cả trường chỉ có 1, 2 máy tính phục vụ cho công tác kế toán, còn việc giảng dạy và học tập hầu như không có sự trợ giúp của máy móc. Đồ dùng dạy học chủ yếu do các giáo viên tự mày mò, tự sáng tạo lấy.

          Thách thức thứ hai mà chúng tôi phải đối diện chính là số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân viên của nhà trường. Lúc đó, phần lớn giáo viên của nhà trường là giáo viên cấp 2, được chuyển tiếp từ đội ngũ giáo viên của Trường THCS Trung Hóa. Và một số giáo viên trẻ được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình hợp đồng, điều động lên giảng dạy vùng núi, rẻo cao với nhiều bỡ ngỡ và lo lắng. Chưa hết, việc phân công giảng dạy, kiêm nhiệm các công việc của nhà trường lúc đó cũng gặp nhiều khó khăn vì thiếu giáo viên. Có giáo viên phải dạy hơn 30 tiết một tuần, nhiều khi dạy sáng về không kịp cởi áo quần, giày dép phải ăn cơm vội vàng để tiếp tục dạy chiều. Vất vả là vậy nhưng được nhìn những ánh mắt trong trẻo, những nụ cười thân thiện của các em học sinh trong chúng tôi lại như được truyền thêm nguồn năng lượng vô hạn để tiếp tục cùng nhau vượt qua những tháng ngày gian khó đó.

          Thách thức thứ ba và cũng vô cùng cam go đối với chúng tôi là chất lượng học sinh của nhà trường. Phần lớn, học sinh của Trường THCS & THPT Trung Hóa là con em của 2 xã Thượng Hóa và Trung Hóa. Đây là các xã miền núi, khó khăn của huyện Minh Hóa. Cuộc sống của gia đình và các em chủ yếu nhờ vào nương rẫy và núi rừng. Điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, tinh thần hướng đến việc học tập chưa cao, cho nên chất lượng học sinh về theo học tại trường đa phần còn thấp. Việc đặt ra mục tiêu quan trọng cho nhiệm vụ giáo dục của nhà trường trong giai đoạn sơ khai này vì thế gặp muôn vàn trắc trở. Tuy nhiên, như nhà văn Lỗ Tấn đã nói “Kì thực trên mặt đất vốn làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Những thách thức thuở ban đầu đó được chúng tôi nhận thức và khắc phục từng ngày, từng ngày một.

          Trên những chặng đường khó khăn đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nhận được sự động viên khích lệ và giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, bà con đồng bào, phụ huynh trong khu vực có học sinh theo học tại trường. Và hơn hết là tinh thần hiếu học, chịu thương chịu khó của học sinh miền núi đã trở thành những nguồn lực lớn lao để thúc đẩy ngôi trường trẻ dần bước đi lên. Trong quãng thời gian hơn 7 năm làm Hiệu trưởng tại trường, được sự hợp tác, trợ giúp từ nhiều nguồn lực, tôi và những người đồng nghiệp đã đưa trường THCS & THPT Trung Hóa từng bước, từng bước thay diện đổi sắc. Từ một ngôi trường đơn sơ, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trường đã có nhiều nỗ lực cải thiện chất lượng phòng học, mua sắm, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Chất lượng giáo dục học sinh của nhà trường từ đó mà được nâng lên từng ngày. Có nhiều em đã đỗ vào các trường Đại học chất lượng của cả nước. Những thành quả bước đầu đó càng làm cho bản thân tôi thêm lưu luyến, bồi hồi khi phải tạm biệt ngôi trường này để đến nhận công tác ở một đơn vị mới.

          Mùa xuân năm nay, có dịp được trở lại thăm trường, được gặp những bạn bè, đồng nghiệp, các thầy cô giáo của Trường THCS & THPT Trung Hóa lại gợi về trong tôi những xúc cảm khó tả. Những cây bàng, cây phượng được trồng năm nào nay đã trưởng thành tỏa bóng mát cho học sinh ngồi học bài, những con đường đất, những dãy nhà đất nay đã được kiên cố hóa, sạch đẹp hơn. Trong lúc ngồi bên chén trà nóng, trò chuyện với thầy Hiệu trưởng Cao Thanh Ninh, tôi càng tự hào hơn khi với quãng thời gian 8 năm xa cách mà trường đã có nhiều bước phát triển đầy ấn tượng. Nhìn ngôi trường e ấp bên chân núi nay đã khoác lên mình một bộ y phục mới đẹp đẽ hơn. Không còn dãy phòng học cấp bốn ngày nào mà nay đã thay vào các dãy phòng học được xây mới kiên cố, sang trọng với đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho việc dạy và học của thầy và trò. Khuôn viên nhà trường được chỉnh trang, cải tạo theo hướng xanh, sạch, đẹp tạo nên một môi trường giáo dục trong lành, thân thiện. Chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên cao hơn, hàng năm chất lượng tốt nghiệp lớp 9 và lớp 12 đều ở tỉ lệ cao. Có nhiều em thi đỗ vào các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trong toàn quốc... Những thành quả đó đang và sẽ trở thành nguồn lực để phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào nơi đây. Nghĩ đến điều đó, trong tôi lại càng hạnh phúc hơn vì được là một trong những người đầu tiên góp sức chèo chống để góp phần từng bước cho hành trình phát triển của ngôi trường này.

          Trên con đường ngoằn ngoèo đổ dốc đèo Đá Đẽo, lời tạm biệt và cảm ơn cho những cống hiến của thế hệ chúng tôi về sự trưởng thành của Trường THCS & THPT Trung Hóa của thầy hiệu trưởng Cao Thanh Ninh cứ vang xa mãi. Nhưng với bản thân tôi, đơn giản đó là kí ức, kí ức của một thời tuổi trẻ, kí ức của những ngày gian khó, kí ức về một ngôi trường đơn sơ và yên ả nằm bên chân núi. Những kí ức đã in dấu và mãi mãi không bao giờ phai mờ ./.

 

Các Tin đã đăng

  nb hbnvhjnbm 2/25/2019 9:21:49 AM
  Thống báo biểu mẫu SKKN 10/10/2016 8:59:06 AM
  Thống báo biểu mẫu NCKH 10/10/2016 8:58:11 AM