Chào Mừng Đến Với Website Của Trường THCS &THPT Trung Hóa

Nhà trường

Hoạt động Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4

5/5/2020 5:57:44 PM

   Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng cũng như tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

   Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 4 năm 2015. Các hoạt động chính của Ngày Sách Việt Nam được tổ chức trọng tâm từ ngày 18/4 đến ngày 23/4/2015.

   Do điều kiện dịch bệnh COVID-19 nên nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam của nhà trường không thể tổ chức được. Thay vào đó, bằng mạng xã hội facebook thực hiện thử thách “đăng 7 quyển sách mình thích trong 7 ngày liên tiếp” do thư viện trường phát động được cán bộ, nhân viên, học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình.

   Sau đây là trích dẫn một vài đầu sách đã được giới thiệu trong thử thách “đăng 7 quyển sách mình thích trong 7 ngày liên tiếp:

   1. Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam và Ngày sách và bản quyền Thế giới, và cũng là đáp lại sự thử thách của em Trần Ngọc Hân, một giáo viên trẻ đã từng dạy môn Ngữ văn đã chuyển trường. Xin viết đôi lời cảm nhận về cuốn sách "MẮT BIẾC" của tác giả NGUYỄN NHẬT ÁNH. Nơi những rung động đầu đời vẫn còn bỏ ngỏ, nơi tiếng đàn của Ngạn còn đánh dở dang:

                                                                “Tôi cầm trên tay hai mùa hè rực rỡ
                                                                  Còn mùa hè cuối cùng rơi đi đâu?
                                                                  Ai nhặt được mùa hè tôi đánh mất
                                                                  Xin trả lại cho tôi....cho người yêu tôi”

   Câu chuyện “ Mắt biếc” vốn là bản tình ca kéo dài theo năm tháng, là những cuộc hội ngộ, chia ly, hợp tan muôn sầu. Và cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh như sự hồi sinh cho những kí ức trong veo, là giọt buồn đọng lại một mối tình đơn phương thật đẹp. Tôi yêu tác phẩm “ Mắt Biếc” như cái cách Ngạn yêu Hà Lan hay Trà Long yêu Ngạn. Để rồi mỗi khi lật từng trang giấy, câu chuyện ngày xưa lại kéo tôi về khoảng trời trong xanh nơi có Hà Lan, Ngạn và làng Đo Đo.

   Không biết tự bao giờ cái tên Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành tri kỉ của bao độc giả thanh thiếu niên với nhiều tác phẩm: “Cô gái đến từ hôm qua”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Ngồi khóc trên cây”, "Hạ đỏ".... Như một cái duyên ông đến với bạn trẻ bằng những câu chuyện tuổi thơ ngộ nghĩnh, đáng yêu, gần gũi và giàu tình cảm. Những câu chuyện đời thường hay chính tác phẩm “ Mắt Biếc” đã khiến tôi và nhiều con người phải một lần rời xa chiếc điện thoại thông minh để trở về tuổi thơ theo sự dẫn lỗi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

   Cuốn sách kể về câu chuyện tình cảm trong sáng dần có nhiều biến thiên qua sự trưởng thành theo năm tháng:
Hà Lan và Ngạn cùng sinh ra và lớn lên ở làng Đo Đo. Như bao đứa trẻ trong làng, hai cô cậu đều sống với những tháng ngày tuổi thơ hồn nhiên. Chuyện sẽ không có gì xảy ra cho đến khi Ngạn gặp được cô bé mắt biếc đời mình. Đôi mắt gợi nhớ về bầu trời, dòng sông trong veo. Và rồi cứ thế, cứ thế, cấp một... cấp hai ....cấp ba....và cả cuộc đời Ngạn cứ ôm mãi mối tình đơn phương không thể thốt nên lời. Cô bé mắt biếc chính là Hà Lan. Ngay từ nhỏ, cô đã trở thành bạn thân với Ngạn. Và khi lớn lên, rời xa làng Đo Đo, rời xa cha mẹ, xa Ngạn để đến với phố thị tấp nập muôn vàn cám dỗ, cô lại để mình sa ngã và mang thai với Dũng. Sau đó sinh ra Trà Long – cô bé có đôi mắt biếc giống mẹ dịu dàng cạnh Ngạn mỗi ngày.

   Nhưng đối với cậu, người mình yêu mãi mãi vẫn chỉ là Hà Lan của ngày xưa, "mắt biếc bây giờ ở nơi đâu?". Chỉ biết rằng khi câu chuyện khép lại, trái tim Ngạn đã vỡ vụn rơi vãi trên đường về, còn Hà Lan đã bỏ lỡ chuyến xe cuối cùng và người thật lòng yêu mình trong tiếc nuối.

   Cuối cùng trong tác phẩm “Mắt Biếc", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn để Ngạn trở thành kẻ si tình đơn phương.
"Tôi đợi mùa hè tới, đợi một mùa đổi thay, đợi thêm mấy mùa phượng đỏ, hẳn trái tim Hà Lan sẽ có buổi quay về”.
Cuốn sách này đã cho tôi hiểu thế nào là tình đầu đơn phương, thế nào là một câu chuyện đẹp trong tiếc nuối, thế nào là thanh xuân đáng giá ngàn vàng, thế nào là tình cảm làng quê hơn hai mươi năm gắn bó. Giá như Hà Lan yêu Ngạn, giá như Ngạn thổ lộ với Hà Lan thì câu nói ngây ngô: “Sau này lớn lên con sẽ cưới Hà Lan làm vợ” đã thành hiện thực. Nhưng tuổi thơ đã qua thì không có hai từ “giá như” cũng giống Hà Lan mãi mãi bỏ lỡ người thật lòng yêu thương và sẽ không có buổi quay về.

   Giờ đây, tác phẩm “Mắt Biếc" đã bước ra màn ảnh rộng với hình ảnh chân thực và được đón nhận nhiều hơn. Nhưng những gì là văn, là thơ, là kí ức một thời trong veo vẫn đọng mãi trên từng trang truyện mang tên Nguyễn Nhật Ánh. Truyện “Mắt Biếc” là một trong những chuyến tàu đắt giá đời người. Không giống nhiều chuyến xe khác chở đầy niềm vui hay tiếng cười ngây ngô, chuyến tàu này hứa hẹn đặc biêt hơn nhiều – tình đầu ngây dại nuối tiếc, thanh xuân như dấu chấm lửng ngang qua đời Ngạn:
                                                                         “Lặng lẽ chiều nay
                                                                           Lặng lẽ mùa hè
                                                                           Sân trường vắng
                                                                           Và lòng tôi cũng vắng
                                                                           Muốn tặng em
                                                                           Một chùm phượng thắm
                                                                           Tôi nhờ mùa hè
                                                                           Bẻ hộ tôi”

Thanh xuân của bạn là gì? Có bao giờ bạn nuối tiếc thanh xuân?
Hãy đọc cuốn sách “Mắt Biếc" và tìm lời giải đáp nhé!
Cảm ơn các bạn đã đọc bài review này. Cô giáo Nguyễn Hiếu sẽ là người tiếp theo cho rewiew viết về 7 cuốn sách trong 7 ngày liên tiếp nhé!
Quý thầy, cô và các bạn hs có thể tìm đọc nhiều cuốn sách khác trên trang Book365.vn nhé.

   Các bài viết khác của cô giáo Thùy Lê trong thử thách "7 cuốn sách trong 7 ngày liên tiếp"  có tại địa chỉ:

https://www.facebook.com/thuyle.dinh.144/posts/1361249880752325

https://www.facebook.com/thuyle.dinh.144/posts/1362170370660276

https://www.facebook.com/thuyle.dinh.144/posts/1362984333912213

https://www.facebook.com/thuyle.dinh.144/posts/1364138250463488

https://www.facebook.com/thuyle.dinh.144/posts/1365000653710581

https://www.facebook.com/thuyle.dinh.144/posts/1366133720263941

https://www.facebook.com/thuyle.dinh.144/posts/1366602663550380

   2. Bài viết của cô Đinh Phan Thủy Yến

   Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 với truyện ngắn "Chiếc Lược Ngà" của tác giả Nguyễn Quang Sáng.

   Với thế hệ 7x chắc đây là truyện ngắn không xa lạ gì vì nó được học trong chương trình văn học cấp 2. Truyện ngắn mà lần đầu tiên đọc bản thân đã không cầm được nước mắt, khóc nấc nở ngay tại lớp học khi được giáo viên gọi lên đọc tác phẩm.

   Câu chuyện thể hiện tình cảm phụ tử sâu sắc của hai cha con ông Sáu qua hai tình huống gặp gỡ trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh. Một câu chuyện cảm động về tình phụ tử sâu nặng và gợi cho người đọc nghĩ đến và thấm thía những mất mát, đau thương mà chiến tranh gây ra cho bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình. Hình ảnh con người Việt Nam trong hoàn cảnh chiến tranh thật đẹp và ngời sáng. Dù trong hoàn cảnh đen tối như thế nào họ vẫn vươn lên, vẫn hướng về Tổ quốc thân yêu!!!

   Cách lựa chọn tình huống trong tác phẩm bất ngờ mà tự nhiên, hợp lý. Nội dung đơn giản, dễ hiểu nhưng khách quan, chân thực, để lại ấn tượng sâu sắc với người đọc nhiều thế hệ!!!!

   3. Bài viết của cô Đinh Thị Giang

   Nhân kỷ niệm ngày sách Việt Nam, tôi xin giới thiệu bạn đọc quyển sách rất hay. Đó là quyển tiểu thuyết"Trà hoa nữ" của Alexandre Dumas, được ấn bản lần đầu vào năm 1848. Đây là tác phẩm đầu tiên khẳng định tài năng và đã đem lại vinh quang rực rỡ cho ông.

   Trà hoa nữ là một câu chuyện đau thương về cuộc đời nàng kỹ nữ yêu hoa trà có tên là Marguerite Gautier. Nội dung Trà hoa nữ kể về mối tình bất thành của anh chàng luật sư Duval với cô kỹ nữ Marguerite, một đề tài tưởng đâu là quen thuộc, nhưng bằng ngòi bút sắc sảo cộng với tình cảm bao dung mà tác giả muốn truyền tải, truyện được độc giả đón nhận không ngần ngại, dù là giới quý tộc, cái giới bị hạ thấp hơn cả cô kỹ nữ trong truyện. Mặc dù Marguerite sống bằng nghề kỹ nữ nhưng trái với nghề của mình, Marguerite là người có tâm hồn và cá tính; nàng có lòng vị tha, biết hi sinh bản thân mình cho người mình yêu. Marguerite Gautier trong chuyện được viết dựa trên hình mẫu của Marie Duplessis, người yêu của chính tác giả. Đọc tác phẩm ta có thể cảm nhận được có những giá trị vượt lên trên cả tình yêu trai gái bình thường, đó không chỉ là sự hi sinh cuộc sống của mình vì người mình yêu, Marguerite còn chấp nhận hi sinh hạnh phúc của mình vì người đàn bà khác (em gái Duval) người mà cô chưa từng gặp. Đàn bà hy sinh hạnh phúc vì đàn bà là một sự hy sinh hiếm có trong các tác phẩm viết về đề tài tình yêu,đáng khiến cho ta phải suy ngẫm.

   4. Bài viết của em Đỗ Thùy Dung

   Nhận thử thách từ em Mỹ Dung nhân kỉ niệm Hội nhà sách Việt Nam, mình gửi đến các bạn một trong những quyển sách mà mình đã học và yêu thích nhất. Nhiều lần đọc đi đọc lại để thấy cảm xúc ban đầu nó vẫn như thế!! Mà quyển sách này mang đến cho mình là sự tiếc nuối, đau dáu vì cuộc sống tốt đẹp của cô bé quá ngắn ngủi, và suy nghĩ về cuộc sống của mình về quá khứ, hiện tại, lẫn tương lai. Quá phí phạm.

   Quyển sách “Nếu ngày mai không bao giờ đến" của tác giả Yasushi Kitagawa là quyển sách đầu tiên khiến trong tôi hiện lên một suy nghĩ rằng “Nếu ngày mai mình chết". Nước mắt tôi đã rơi khi đọc những dòng của tác giả khi viết về sự ra đi của Haruka , lời nhắn nhủ trước khi chết và bức thư cuối cùng mà cô gửi đến cậu bạn thân thiết của mình: “Nếu là cậu thì chắc chắn cậu sẽ làm được…”

   Cuộc sống quá vô vị và tẻ nhạt cho đến khi tôi bắt giặp câu chuyện giữa cậu bạn Yousuke và cô gái mạnh mẽ Haruka. Yousuke là một chàng trai với cuộc sống vô vị, tẻ nhạt, cậu chưa bao giờ một lần trong đời sẽ có vẻ nghĩ đến ngày mai. Haruka thì ngược lại cô gái xinh xắn, dễ thương, tích cực, lạc quan, vui vẻ luôn quý trọng từng ngày trong cuộc đời mình. Hai người bạn tưởng chừng là thế giờ song song nhưng một khắc nào đó lại vô tình đi qua. Yousuke đã có học được rất nhiều bài học giá trị từ Haruka – mỗi chiếc máy bay với màu sắc khác nhau đại điện cho một bài học, mang theo đó là nhiều tầng ý nghĩa.Một cô gái giàu sức sống như Haruka tưởng chừng k bao giờ biến mất thì cô lại mang trong đại não mình một khối u ác tính. Số ngày giặp Yousuke chính là những ngày vui vẻ nhất, hạnh phúc nhất của mình.

   Đến đây tôi mới biết cuộc đời hóa ra ngắn ngủi đến thế!!! Ngay chính mình cũng không biết rằng liệu ngày mai có đến…. vậy thì hôm nay...

   Và quyển sách này muốn nói với chúng ta một điều rằng: Hãy trân trọng ngày hôm nay, việc cần làm vẫn cứ phải làm, đừng chần chừ và do dự... vì không phải ai trong chúng ta cũng may mắn có được ngày mai. Vì vậy mà được sống đã là điều hạnh phúc nhất của chúng ta rồi.

   Hai câu nói của haruka mà tôi thích nhất, cũng là chiêm ngiệm sâu sắc nhất mà tôi ngẫm được :
  1. "Đúng thế. Nếu thực sự là nơi mình muốn đến thì ai cũng thực hiện được. Nếu như mình không thể thực hiện được đúng kế hoạch ban đâu mình đã vạch ra, ta có thể tìm cách khác. Chỉ đơn giản thế thôi."
   2. "Biết được điều mình thực sự muốn
         Biết cách biến ước mơ thành sự thật
         Không biến cách thức thành mục tiêu
         Vứt bỏ suy nghĩ không làm được trước khi làm."

   Câu cuối mà tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta “hãy gữi vững niềm tin sao sắc vào giấc mơ tương lai của chúng ta". Cũng là điều tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn.

   Xin gửi thử thách 7 ngày viết sách đến em Lê Chuyên

 

T.